Trùng cỏ là nguồn thức ăn cho cá bột dùng để thay thế Artemia, trùng cỏ giúp cá nhanh lớn. Giữ được số lượng bầy cá và ít gây bệnh cho cá. Vì vậy nên nuôi trùng cỏ để bổ sung nguồn thức ăn cho cá cảnh.

Cách tạo trùng cỏ cực kỳ hiệu quả
Trùng cỏ phát triển rất nhiều sau 5 ngày

Lợi ích của Trùng cỏ đối với cá cảnh

  • Dễ dàng tạo ra số lượng lớn với chi phí dường như bằng 0.
  • Trùng cỏ bơi khắp nơi trong hồ sẽ giúp cá dễ dàng ăn.
  • Sống lâu hơn Artemia ( Artemia sống trong nước mặn và chỉ sống được 6 giờ khi cho vào hồ ). Còn trùng cỏ vẫn cứ sống trong hồ rất lâu.

2 cách tạo trùng cỏ cực hiệu quả

#1. Tạo trùng cỏ từ dưa leo

Để tạo trùng cỏ thì làm theo các bước sau:

  • Sử dụng bình nhựa trong dung tích khoảng 3 lít nước.
  • Múc nước đang nuôi cá hoặc nước ao hồ vào cho đầy bình. Nước đang nuôi cá, nước ao hồ chứa nhiều vi sinh sẽ giúp trùng cỏ phát triển nhiều. Nếu không có thì có thể sử dụng nước lọc, không nên sử dụng nước máy vì trong đó có clo làm trùng khó phát triển.
  • Dùng 1 trái dưa leo rồi cắt từng lát nhỏ cho vào bình để tạo trùng cỏ.
  • Để bình nơi mát mẻ để dưa leo phân hủy và tạo ra trùng cỏ.

Sau khoảng 3 ngày thì dưa leo phân hủy và trùng có bắt đầu phát triển, lúc này đang ít nên buổi tối rọi đèn pin mới thấy được. Các bạn cứ đợi khoảng 5 ngày cho dưa leo hết mùi thối với chìm xuống dưới đáy thì trùng cỏ sinh sản rất nhiều, bây giờ chỉ cần múc nước đó cho cá bột ăn thôi.

Khi thấy lượng trùng cỏ hao dần thì cho thêm nước và dưa leo vào để tạo tiếp. Tùy theo số lượng cá nuôi nhiều hay ít mà tạo trùng cỏ.

#2. Tạo trùng cỏ bằng sữa chua.

Tạo trùng cỏ từ sữa chua ưu điểm là sẽ hạn chế mùi hôi và sạch sẽ hơn dưa leo.

  • Mua 1 bịch sữa chua khoảng 3.000 đồng.
  • Dùng bình nhựa, hồ kính đựng khoảng 3 lít nước nuôi cá. Múc 3 muỗng sữa chua ( muỗng nhỏ ăn sữa chua ) cho vào bình và khuấy đều.
  • Để bình nơi mát và đậy kín lại.

3 ngày sau sẽ thấy trùng chỉ sinh sản rất nhiều, sau khi lớp màng trên mặt nước chìm xuống thì có thể múc nước cho cá bột ăn. Khi lượng trùng cỏ hao dần thì lại cho thêm nước và sữa chua vào để tạo trùng cỏ tiếp

Lưu ý : Nên sử dụng bình nhựa trong hoặc hồ kính để dễ nhìn trùng cỏ, bởi trùng cỏ rất nhỏ. Khi soi đèn thấy trong nước có trùng cỏ mới múc cho cá ăn, tránh trường hợp không có trùng mà múc vào hồ cho cá ăn làm ô nhiễm nguồn nước. Nên dùng tấm giấy đậy kín bình chứa để tránh muỗi vào đẻ lăng quăng và nó sẽ ăn trùng cỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *