Sống ở thành phố như Sài Gòn, Hà Nội, nếu trong nhà có một hồ cá với những chú cá nhỏ bơi tung tăng như những chiếc tàu ngầm tí hon, trong lòng “đại dương” nước trong leo lẻo, dưới những tán “lá rừng” … chắc chắn sẽ đem lại những giây phút thư giãn, dễ chịu sau một ngày làm việc căng thẳng. Các cháu bé cũng sẽ rất thích. Để thực hiện “dự án” này thực ra hoàn toàn dễ dàng và nằm trong tầm tay của bạn, với chi phí chỉ khoảng 300.000 đồng mà thôi. Bài viết này hướng dẫn bạn nuôi cá cảnh bảy màu phong cách thiên nhiên, hoàn toàn không cần dùng máy bơm máy lọc nước gì cả. Điều đặc biệt là không cần thay nước trong nhiều năm, nước luôn trong vắt, cá khỏe mạnh, sinh con đàn cháu đống.
<< Hồ cá bảy màu phong cách thiên nhiên tuyệt đẹp

Cá bảy màu giá 2.000 đồng/con, mua 10 con là đủ
Cá bảy màu chắc chắn là loại cá cảnh dễ nuôi và rẻ nhất. Giá bán 1 con thời điểm năm 2019 này tại Sài Gòn chỉ khoảng 2.000 đồng. Bạn chỉ cần mua 10 con (đực và cái), ở bất kỳ tiệm cá cảnh nào. Sau một vài tháng nuôi bạn sẽ có thêm hàng chục, thậm chí hàng trăm con cá con. 
Tuy nhiên bạn không nên nuôi quá nhiều nếu hồ cá nhỏ. Vì cá sẽ chật chội, khó thở và lượng phân cá thải ra cũng sẽ nhiều hơn . Hãy cố định bầy cá của mình ở mức 20-30 con là đã nhiều.

Tuy nhiên, nhớ là chỉ thả cá vào hồ nuôi sau khi đã tạo ra hệ sinh thái cho hồ nhé! (xem bên dưới).
Đầu tiên: sắm một hồ để nuôi cá giá 200k
Hồ để nuôi cá bảy màu (hay cá cảnh kích thước nhỏ nói chung) như thế nào là hoàn toàn do ý thích của bạn. Đó có thể là một bể cá bằng thủy tinh, làm dạng “chuyên nghiệp” bán ở các tiệm cá cảnh với giá khoảng 200.000 đồng cho kích thước 60cmx40cmx40cm. 

Hồ cá bằng thủy tinh có cái hay là bạn có thể ngắm cá từ nhiều phía. Tuy nhiên, để ngắm cá qua mặt kính, thì bạn phải lau mặt kính sau mỗi tuần. Điều này hơi phiền phức và mỗi lần ít nhiều sẽ làm xáo trộn cặn ở đáy hồ, đục nước trong khoảng 30 phút. Cách lau kính: lấy một miếng bùi nhùi (loại dùng rửa chén), thò tay vào trong hồ và lau nhẹ nhàng, đều khắp mặt kính phía trước và bên hông. Không lau phần đáy hồ.     
Hoặc bạn có thể mua một thùng nhựa lớn, thùng xốp, hay thậm chí là một cái thau nhựa lớn… Nói chung là bất kỳ thứ gì có thể chứa khoảng 50-100 lít nước là OK. Chiều cao hồ cá khoảng 30-50cm là lý tưởng.
Đặt hồ cá ngoài ban công, nơi có nhiều ánh sáng & trồng một khóm thủy trúc
Có hai trường phái nuôi cá bảy màu/cá cảnh: Một là dùng máy lọc nước/bơm nước và hai là dùng cây cỏ để “lọc” nước.
Nếu bạn đặt hồ cá trong nhà, thì phải có máy lọc nước và thỉnh thoảng (một vài tuần) phải thay nước, lau hồ. Kiểu nuôi cá này thường là đối với loại hồ bằng kính và nói cho chính xác là sẽ mất khá nhiều thời gian để vệ sinh, thay nước, đầu tư cho những món phụ kiện như bóng đèn, bông lọc … mà lại tốn điện. Tuy nhiên bạn sẽ được ngắm đàn cá của mình ngay trong phòng khách.
Nếu bạn đặt hồ cá ngoài ban công hay trên sân thượng, nơi có đủ ánh sáng, thì bạn không cần phải mua máy lọc nước và cũng không cần vệ sinh, thay nước. Bạn chỉ cần đặt vào trong hồ cá của mình vài loài cây có thể sống trong môi trường ngập nước là OK. Có khá nhiều loài cây có thể sống trong nước, nhưng để dùng nuôi cá cảnh thì nên chọn hoa sen hoặc cây thủy trúc. Tôi đề xuất bạn nên mua một khóm thủy trúc với giá khoảng 60.000 đồng. 

Cách trồng khóm thủy trúc vào hồ cá: trước hết rũ sạch phần đất cũ từ nơi bán mang về, rửa sạch bộ rễ khóm thủy trúc. Sau đó đặt khóm thủy trúc vào chậu, rồi rải một lớp cát dày khoảng 10cm vào toàn bộ phần đáy chậu, lấp cát vào lớp rễ cây. Cát thì mua ở tiệm bán vật liệu xây dựng, khoảng 10K là đủ. Sau đó đổ nước vào, mực nước gần đầy hồ.

Cây thủy trúc rất dễ sống trong nước và sẽ nảy ra rất nhiều cây con chỉ trong một thời gian ngắn. 
Lưu ý: nơi đặt hồ cá rất cần có đủ ánh sáng để cây có thể quang hợp, phát triển. Nhưng không nên để nơi ánh nắng mặt trời, đặc biệt là nắng trưa, trực tiếp chiếu vào hồ cá. Vì nếu ánh nắng mặt trời chiếu gắt vào hồ cá sẽ làm nóng nước trong hồ và sinh ra loài tảo (một loại thực vật nhỏ, sống lơ lửng trong nước). Nếu tảo phát triển quá mức, nước hồ cá sẽ xanh lè, hút hết khí ô xy và làm ô nhiễm nước, cá sẽ chết.
Ngoài cây thủy trúc, bạn có thể thả vào hồ vài cộng bèo cho thêm phần sinh động. Bèo cũng sẽ phát triển và đẻ nhánh con rất nhanh. Khi nhiều quá thì phải bỏ bớt, không nên để bèo che kín hết mặt nước.   Tạo hệ sinh thái thiên nhiên “lọc nước” cho hồ cá
Bất kỳ một sinh vật nào, muốn sống thì phải ăn và thải ra phân. Cá bảy màu cũng vậy. 

Nếu phân cá không được lọc/tách ra khỏi môi trường nước mà cá đang sống, sẽ làm nước bị đục, bị ô nhiễm và cá sẽ chết. Cá bảy màu có thể nhịn đói cả tháng, nhưng nếu nước bẩn thì cá sẽ chết chỉ sau nửa ngày.
Chính vì vậy, khi không dùng máy bơm để lọc nước, thì chúng ta phải tạo một hệ sinh thái, có khả năng lọc và hấp thụ chất thải, phân cá, để bảo đảm giữ cho nước luôn sạch, trong. Đó chính là lý do chúng ta cần trồng một khóm thủy trúc vào trong hồ cá.

Bộ rễ của những cây thủy trúc sẽ lọc và phân hủy phân cá, tạo thành “chất dinh dưỡng” để nuôi cây và nhờ đó, nước hồ cá lúc nào cũng sẽ trong veo. Đây chính là môi trường lý tưởng để bầy cá của bạn sống khỏe và không cần phải thay nước.

Lưu ý là bạn cần phải tạo ra hệ sinh thái này trước khi thả cá vào nuôi nhé. Tức là bạn cần phải trồng khóm thủy trúc trước, sau khoảng 15 -20 ngày, khi cây bắt đầu phát triển, mọc ra những bộ rễ mới thì mới thả cá vào.  

Sau khi cây thủy trúc đã phát triển khoảng vài tháng, trong hồ cá của bạn sẽ bắt đầu xuất hiện và phát triển thêm nhiều loại sinh vật khác, như: rong rêu, hay thậm chí có cả những … con ốc! … Không sao cả. Những loài này sẽ sống cộng sinh bên nhau, tạo thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh giống như trong tự nhiên vậy, góp phần phân hủy phân cá, làm trong nước hồ cá nhanh hơn. 

Ngoài ra, sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn thả vào hồ cá của mình một số viên sứ lọc (chỉ khoảng 25K/gói). Đây chính là những “ngôi nhà” lý tưởng để một số loài vi sinh trong nước trú ẩn và phát triển. Chúng sẽ góp phần “xử lý” phân cá rất hiệu quả. 
Không cho cá ăn nhiều, thừa thức ăn trong hồ
Với một hũ thức ăn cá bán ở tiệm cá cảnh giá khoảng 5.000 đồng, ta có thể nuôi sống một bầy cá bảy màu trong nhiều tháng. 
Cần đặc biệt lưu ý là tuyệt đối không cho quá nhiều thức ăn vào hồ. Mỗi lần chỉ cho ăn một chút xíu thôi. Hãy hình dung là 1 con cá ăn không hết 1 viên thức ăn nhỏ xíu. Như vậy, nếu bạn có 20 con cá thì chỉ nên cho ăn khoảng 5-10 hạt thức ăn loại nhỏ xíu. Nếu cho thức ăn nhiều quá cá sẽ ăn không hết, thức ăn đọng lại trong bình sẽ bị thối, làm đục nước. Kinh nghiệm là cho lượng thức ăn vừa đủ, cá ăn hết trong vòng 10-20 phút là OK nhất. Khi hũ thức ăn để lâu quá có thể bị mất mùi, mục nát … thì nên bỏ, mua hũ khác.
Nhiều người trước khi đi vắng nhiều ngày đã sai lầm khi đổ rất nhiều thức ăn vào hồ nuôi cá, với quan niệm cho rằng cá sẽ ăn dần trong nhiều ngày, không bị chết đói. Nhưng thực chất đó chính là “đánh thuốc độc” để “giết” những chú cá cưng của mình vậy. Vì cá sẽ chỉ ăn được một phần rất nhỏ lượng thức ăn khổng lồ đó. Chỉ sau 24h, số thức ăn còn lại sẽ bắt đầu thối rữa, làm ô nhiễm toàn bộ nước trong hồ. Do sống trong nước đã bị ô nhiễm, cá sẽ chết trong vòng 24h sau đó. Nhắc lại: cá có thể nhịn ăn trong cả tháng mà không chết, do vậy khi đi xa không nên bỏ thức ăn vào hồ cá. 

…….

Hình ảnh hồ cá bảy màu phong cách thiên nhiên, nước trong vắt:

Nước trong vắt, có thể thấy rõ những chú cá lớn nhỏ đang bơi tung tăng trong hồ

Nước trong hồ trong vắt, nhìn thấy rõ lớp cát dưới đáy. Dù độ sâu khoảng 25cm và không hề thay nước đã trên 1 năm

Khóm thủy trúc sống rất khỏe trong hồ. Chỉ cần cho vào hồ một lớp cát dày khoảng 10cm là rễ cây bám chắc vào và phát triển. Phân cá sẽ lắng xuống đáy hồ, sau đó rễ cây sẽ hấp thụ, tiêu hủy phân cá

Hồ cá đặt trên sân thượng nhìn thật dễ thương. Nhớ là không nên để ánh sáng mặt trời buổi trưa chiếu trực tiếp vào hồ sẽ sinh ra tảo, làm xanh nước và cá sẽ chết ngọp vì nước bị nhiễm tảo

Một chú cá bảy màu. Loài cá này rất dễ nuôi và rẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *