Bệnh đốm trắng ở cá bảy màu

Bệnh đốm trắng ở cá bảy màu thường xuất hiện ở đuôi cá, có hình dạng đốm màu trắng gióng những hạt muối cỡ to. Một thời gian, đốm trắng có biểu hiện sưng, nếu bạn không có cách khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng cá chết.

Điều lưu ý khi cá bảy màu bị đốm trắng là bệnh có tình trạng lây lan, do đó nếu không ngăn chặn kịp thời thì đàn cá bảy màu sẽ dễ mắc bệnh lây. 

Cá bảy màu có thể mắc bệnh đốm trắng

Cá bảy màu có thể mắc bệnh đốm trắng

Để chữa và ngăn ngừa bệnh bùng phát, bạn có thể sử dụng Sulphat đồng (0.15- 0.20ppm). Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc khác như malachite green, formalin và methylene blue để điều trị nhanh chóng.

Một lưu ý nho nhỏ là khi bạn cho cá bảy màu sử dụng Malachite green nên tránh việc sử dụng dưới ánh sáng mặt trời trong suốt quá trình điều trị và nhớ luôn sử dụng găng tay khi sử dụng.

Bệnh cá bị túm đuôi, bơi lờ đờ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cá bị túm vây, bơi lờ đờ, trong đó có 2 nguyên nhân chính là cá bạn mới mua về hoặc nước nuôi cá của bạn có vấn đề. Nếu bạn mới mua cá thì nên dưỡng cá đúng cách khi mới bắt cá từ nơi khác về, và chuẩn bị nước trước khi thả cá.

Mật độ cá quá dày cũng có thể gây ra hiện tượng này. Mật độ cá tốt nhất để nuôi và chăm sóc cá tốt là từ 1-2l nước/ 1 con cá. Nếu như bể nuôi của bạn có thể tích là 20 lít nước thì bạn nên thả khoảng 10 – 20 con cá thôi nhé.

CÁ BẢY MÀU TIGER ENDLER

CÁ BẢY MÀU TIGER ENDLER

Bệnh xù vảy ở cá bảy màu

Bệnh xù vảy là bệnh thường gặp ở cá 7 màu. Bệnh này thường xuất hiện bởi nguyên nhân từ muối nhiều trong nước, vì vậy bạn cần chú ý về lượng muối trong bể, cần được pha loãng và đúng tỉ lệ cho phép.

Đối với những con cá bảy màu có hiện tượng xù vảy, bạn cần được bắt riêng bể để điều trị bởi nguyên nhân của bệnh có thể bị lây lan. Nếu không được chữa trị kịp thời. vảy cá bảy màu sẽ bị ăn mòn và rụng, nghiêm trọng có thể làm chết cá.

Để điều trị căn bệnh này, bạn cần sử dụng phương pháp sủi oxy nhẹ và tạm thời không cho ăn trong khoản thời gian mấy ngày. Ngoài ra có thể sử dụng thuốc Tetra để chữa trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *