Trong các dòng cá bảy màu, dòng Nửa đen (Half-black – thường viết tắt là HB) là một trong những dòng bảy màu phổ biến từ lâu. Dòng Nửa đen được đặc trưng bằng nửa thân sau màu đen hoặc xanh đen, nửa thân trước có màu sáng, thường là trắng, trắng ánh kim, trắng ánh kim phớt xanh. Hầu hết các dòng HB đều có bộ vây với nhiều màu khác nhau, thường là trắng, vàng kim, đỏ. Một số dòng có kiểu thân là HB, nhưng trên đuôi có hoa văn thì được đặt tên theo kiểu hoa văn trên đuôi như Leopard (da báo) hoặc Mosaic (khảm). Riêng dòng Black Half-black ít gặp trong giới chơi cá cảnh, có lẽ vì màu sắc của nó không bắt mắt và hấp dẫn cho lắm. Dòng cá này có kiểu thân theo định nghĩa của dòng HB cùng với bộ vây màu đen.

?

Ghi chú: Black Half-black nếu dịch theo đúng kiểu danh từ kép của tiếng Anh thì sẽ là Nửa-đen Đen, tuy nhiên gọi là Đen Nửa-đen nghe có vẻ xuôi tai hơn!  )

Kiểu hình cơ bản của dòng này như sau (hình vẽ con cá tưởng tượng!):

Kiểu hình “lý thuyết” của dòng Đen Nửa-đen.

Trong đám cá tạp nham của tôi có một vài con có kiểu hình gần giống với kiểu hình của dòng này. Tuy nhiên tôi cũng không để ý mấy và cũng không có ý đồ tạo ra dòng này. Trong lúc xem lại đống hình cũ, lúc chụp bọn xanh Nhật, thì lẫn trong đó có một ít hình chụp một con trong bầy cá tạp khá giống với kiểu hình này. Một số cá thể khác cũng có kiểu hình tương tự nhưng thường bị nhiễm một vệt màu đỏ ở phía trên vây ngực, hoặc các vây không đen hoàn toàn, hoặc thân có nhiễm các đốm màu khác, tuỳ mức độ. Đang trong giai đoạn “lười” chụp hình, khi nào hết “lười”, tôi sẽ chụp mấy con kiểu gần giống như dòng này.

Dưới đây là một số hình chụp con cá hồi xưa. Tuỳ theo góc chiếu của ánh sáng hoặc dùng đèn khi chụp, màu đen của con cá có thể ánh lên màu xanh. Ngoài ra khi chụp có đèn mới lộ ra phần giữa thân của con cá cũng không đen tuyền mà có một vệt sáng màu hơn. Đuôi cũng không đen hoàn toàn mà nhiễm ít màu trắng sát rìa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *